Khánh Hòa triển khai thêm dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng Vạn Hưng, Vạn Ninh

Dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng tại Vạn Hưng, Vạn Ninh đang được tỉnh Khánh Hòa đề xuất triển khai trong kế hoạch phát triển và hình thành đại đô thị cho tới năm 2030. Việc này nhằm thu hút nhà đầu tư về công nghiệp, tạo đà phát triển cho nền kinh tế tỉnh. Đồng thời cũng là bước đi quan trọng và cần thiết có tầm chiến lược cao. Cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết sau của Hùng Tỷ Phú nhé!

Kế hoạch phát triển KCN – Tiền đề cho đại đô thị

Hiện nay, Bắc Ninh và Khánh hòa đã được phê duyệt là đô thị trực thuộc của Trung ương sau năm 2030. Vì vậy mà trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa cần có những kế hoạch cụ thể, xây dựng một đô thị vệ tinh của Nha Trang. 

Bên cạnh đó, để thu hút nhà đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp thì UBND tỉnh đã bắt đầu rà soát, khẩn trương tìm kiếm những quỹ đất phù hợp nhất. Từ đó bổ sung và quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) mới kế hoạch phát triển 2021 – 2030. Thêm vào đó, tinh cần xây dựng và quy hoạch các cơ sở hạ tầng và tiện ích như cảng biển, hàng không, đường bộ. 

Việc tìm kiếm những quỹ đất mới và quy hoạch thêm KCN rất cần thiết. Nó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh, cho nhiều lao động thất nghiệp mà còn có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy mạnh hơn các cơ sở hạ tầng giao thông. Từ đó sẽ hỗ trợ và tạo nên sức mạnh để phát triển nền kinh tế xã hội trong tình và cả nước.

Sở công thương Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn của tỉnh hiện nay đã có khoảng 8 cụm công nghiệp được thành lập. Trong đó, số dự án được hoàn chỉnh và đi vào hoạt động chính thức là 6. Các dự án đã giải quyết nguồn lao động có việc làm là hơn 4500 lao động và có đến 58 dự án được thu hút nhà đầu tư.

Triển khai thêm KCN tại Vạn Hưng, Vạn Ninh – Dốc Đá Trắng

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lên kế hoạch phát triển và quy hoạch các khu công nghiệp. Văn bản xin ý kiến được gửi lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề xuất cho phép triển khai dự án Khu Công Nghiệp Dốc Đá Trắng trong khu kinh tế Vân Phong. Nếu như Khu Công Nghiệp Dốc Đá Trắng được thông qua thì thời gian tơi khu vực phía bắc Khánh Hòa sẽ có thêm một dự án động lực.

Dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng được quy hoạch với diện tích dự kiến là 300ha. Trong đó có 240h nằm trong khu vực Vạn Hưng, Vạn Ninh, 60ha còn lại thì thuộc địa phận cả Ninh Thọ, Ninh Hòa.  Dự án này được đầu tư bởi Công ty cổ phần phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ, Hưng Yên. Mục tiêu ban đầu là xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 1800 tỷ đồng.

Theo kế hoạch triển khai dự án KCN Dốc Đá Trắng thì tại Xuân Phong, Ninh Thọ sẽ có 6 hộ bị ảnh hưởng. Còn ở Vạn Hưng, Vạn Ninh thì bị ảnh hưởng 54 hộ tại Xuân Đông. UBND Khánh Hòa sẽ có những phương án di dân phù hợp để thực hiện cho dự án Dốc Đá Trắng.

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến của dịch Covid 19 trong hơn 2 năm qua, mọi hoạt động về kinh tế xã hội đang chậm lại. Việc tiến hành xem xét và triển khai các dự án cũng cũng chưa hoàn thành nhanh chóng. Cuối năm nay dịch đã được kiểm soát, các dự án KCN sẽ được UBND tỉnh sẽ tiếp tục để có thể thông qua sớm nhất.

Ngành nghề chủ yếu tại Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng

Nếu như dự án được thông qua thì sẽ nằm thuộc địa bàn của khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa. Mục tiêu chính của dự án là đầu tư và kinh doanh về hạ tầng kết cầu KCN. Thời hạn mà dự án hoạt động là 50 năm tính từ ngày được quyết định thực hiện.

Tiến độ thực hiện cho dự án KCN Dốc Đá Trắng là 6 năm, được chia theo các kế hoạch sau: 1 năm cho công tác chuẩn bị, 5 năm triển khai xây dựng (trong đó được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ được thực hiện xây dựng 70 đến 90 ha).

Ngành nghề được đầu tư tập trung chính là công nghiệp hỗ trợ, logistics, công nghiệp công nghệ, nghề có đóng góp lớn cho ngân sách, dự án thứ cấp bảo vệ và thân thiện môi trường. 

Ngành nghề ưu tiên trong Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng là: 

  • Gia công kim loại và công nghiệp cơ khí chế tạo máy móc thiết bị;
  • Cơ khí nặng;
  • Chi tiết, thiết bị máy công cụ;
  • Máy móc sử dụng trong công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản;
  • Công nghiệp sản xuất thiết bị điện, điện tử viễn thông, máy tính, thiết bị văn phòng, các sản phẩm điện tử công nghiệp, điện thoại di động, linh kiện điện tử.

Với kế hoạch như trên, nếu được thông qua thì dự án KCN Dốc Đá Trắng sẽ mang lại cho Vạn Ninh, Khánh Hòa những lợi ích gì? Hãy cùng xem thêm những chia sẻ mà Hùng Tỷ Phú gửi đến bạn dưới đây nhé.

Lợi ích khi dự án KCN Dốc Đá Trắng được hoàn thành

Nếu dự án được thông qua thì sẽ mang lại cho khu vực Vạn Hưng nói riêng và Khánh Hòa nói chung nhiều lợi ích. Những lợi ích nổi bật là:

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Lợi ích đầu tiên và cũng là thiết thực nhất của dự án KCN Dốc Đá Trắng mang lại chính là giải quyết về công việc cho rất nhiều lao động nơi đây. Từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo và cuộc sống của người dân Vạn Hưng, Vạn Ninh dần dần được ổn định hơn. Đồng thời còn góp phần phát triển cho kinh tế Khánh Hòa nói chung.

Khu Công Nghiệp Dốc Đá Trắng được triển khai, xây dựng sẽ là động lực và cơ hội tốt cho Vạn Ninh, Khánh Hòa. Việc này không chỉ góp phần giải quyết nguồn lao động mà còn thu hút những nhà đầu tư tiềm năng. Vì vậy, tương lai sẽ là nơi có tiềm năng phát triển mạnh mẽ khu công nghiệp và kinh tế của tỉnh tốt hơn. 

Cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản

Dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng hứa hẹn tương lai sẽ là một trong những điểm đến rất lý tưởng của nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Tiềm năng sinh lời không hề nhỏ nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội từ bây giờ. 

Bên cạnh đó, Viglacera là một trong những đơn vị có thế mạnh về nhà sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) hàng đầu toàn quốc, chắc chắn sẽ là điểm quan trọng góp phần cho dự án về chi phí xây dựng.

Tăng giá trị sản xuất công nghiệp tại Khánh Hòa

Trên địa bàn của Vạn Ninh, hiện nay chưa có cụm hay khu công nghiệp nào xuất hiện. Chính vì vậy, dự án khu công nghiệp Dốc Đá Trắng sẽ là điểm quan trọng góp phần giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng giá trị sản xuất công nghiệp hóa…

Hiện nay, KCN tại Vạn Hưng Vạn Ninh vẫn chưa có dự án nào vì Vậy khu công nghiệp Dốc Đá Trắng sẽ là một trong những dự án tiên phong, là nguồn động lực giúp kinh tế Vạn Ninh nói riêng và Khánh Hòa nói chung phát triển mạnh mẽ hơn. 

Có nên đầu tư bất động sản tại KCN Dốc Đá Trắng?

Các nhà đầu tư có nên đầu tư nhà đất gần kề ven ven khu công nghiệp Dốc Đá Trắng không? Nếu dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng được thông qua thì sẽ có rất nhiều lợi ích như đã nói ở trên. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác giúp làm rõ thắc mắc này, nhưng vẫn là những điểm cộng tăng thêm giá trị và niềm tin cho các nhà đầu tư.

  • Nguồn lao động thì chủ đầu tư có thể chủ động đào tạo theo nhu cầu, hoặc tại Khánh Hòa hiện có nhiều trường nghề: cao đẳng (1), đại học (6).
  • Có vị trí thuận lợi để phát triển các dịch vụ, công nghiệp, đô thị ven biển. Đó chính là nằm liền kề với khu vực quy hoạch phát triển của khu đô thị 300ha (ven biển Đông Bắc Ninh Hòa).
  • Giao thông vô cùng thuận lợi: có cả đường không, đường biển, đường sắt và đường bộ. Đồng thời có sẵn hệ thống cơ sở hạ tầng, đang xây dựng hoặc khai thác. Nơi đây có kết nối rất thuận lợi với khu vực ở Tây Nguyên. 
  • Dự án Khu Công Nghiệp Dốc Đá Trắng gần với đại đô thị lớn của – Khu kinh tế Vân Phong nên có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển. Đồng thời được hưởng nhiều ưu đãi tốt cho việc đầu tư và phát triển.

Với dự án này chắc chắn Vạn Hưng, Vạn Ninh trong tương lai sẽ hứa  hẹn nhiều tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư thứ cấp. Để có thể cập nhật nhiều thông tin mới nhất về Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng hiện nay, hoặc nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm hiểu về KCN tại Vạn Ninh thì hãy hãy truy cập website https://www.hungtyphu.com/ ngay nhé. Hùng Tỷ Phú chuyên cập nhật và cung cấp nhiều  thông tin mới về BĐS tại Nha Trang, Khánh Hòa uy tín và chính xác nhất.

 

MỜI CÔ CHÚ ANH CHỊ XEM THÊM BÀI VIẾT:

  1. Tỉnh Khánh Hòa chính thức thành lập cụm công nghiệp Ninh Xuân Ninh Hòa

0/5 (0 Reviews)